กระชายดำ “โสมไทย”


          สุดยอดสมุนไพรไทย หนึ่งเดียวในโลก จากหลักฐานที่มีพบว่ากระชายดำในโลกนี้มีพบเพียงแค่ในประเทศไทย กับ สปป.ลาว เท่านั้น แต่ทว่าสายพันธ์ที่ดีที่สุดที่ประเทศไทย พื้นที่ที่พบมากคือ จังหวัดเพชรบูรณ์ พิษณุโลก เลย เชียงใหม่ เชียงราย และตาก

          สายพันธุ์ที่ดีที่สุดคือกระชายดำพันธุ์สีเข้ม (ม่วงเข้ม-ดำ) เป็นพืชสมุนไพร มีลักษณะเป็นหัว อยู่ในตระกูลวงศ์เดียวกับขิง แต่มีเนื้อในสีม่วงจนถึงสีดำเข้ม การเพาะปลูกกระชายดำพบว่ามีความยากถึงยากมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อให้ได้คุณภาพกระชายดำที่มีตัวยา สารสำคัญสมบูรณ์ที่สุด ต้องเริ่มจากพื้นที่เพาะปลูกต้องเป็นดินที่มีคุณภาพแร่ธาตุสมบูรณ์ โดยส่วนมากจะต้องเป็นดินภูเขา และเป็นดินใหม่ที่ไม่เคยผ่านการเพาะปลูกมาก่อน อยู่ในระดับความสูงที่เหมาะสม ไม่ต่ำกว่า 600 และ สูงเกินกว่า 1200 เมตรเหนือน้ำทะเลขึ้นไป อากาศจะสะอาด และต้องไม่เย็นหรือร้อนจนเกินไปอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม น้ำโดยหลักจะใช้น้ำจากฝนที่ตกตามฤดูกาล ถ้าฝนตกเยอะไปก็จะไม่ชอบน้ำท่วมขังแต่ถ้าฝนน้อยไปกระชายดำก็จะไม่สมบูรณ์ อาจเป็นโรคได้ ใน 1 ปี จะสามารถปลูกกระชายดำ ได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น เพราะกระชายดำที่ดีจะต้องมีอายุเก็บเกี่ยวที่ 9-12 เดือนขึ้นไป 
 

กระชายดำ สายพันธุ์ดี ต้องดำหรือม่วง ? 


          ชื่อเรียก กระชายดำ ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าจะต้องมีสีดำ ก็คงเป็นอีกหนึ่งความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับกระชายดำมาโดยตลอดมาเลยก็ว่าได้ ที่ว่ากระชายดำที่ดีต้องมีสีดำเท่านั้น 
กระชายดำที่พบได้ทั่วไปนั้นมีสีม่วงอ่อนจนถึงม่วงเข้ม (บางคนก็เรียกว่าสีน้ำเงินอ่อน-น้ำเงินเข้ม) บางสายพันธุ์มีสีน้ำตาลอ่อน แบ่งแยกตามสายพันธุ์ได้ยังไม่ชัดเจน และพบว่าชื่อเรียกตามพื้นที่การปลูกเป็นส่วนใหญ่ เช่น พันธุ์เข็กน้อย ร่มเกล้า เชียงใหม่ นาแห้ว รวมแล้วมากกว่า 10 สายพันธุ์  

          ที่ผ่านจากการรวบรวมผลวิจัยพบแล้วว่ากระชายดำที่ดีที่สุดต้องมีสี ม่วงเข้ม และมีสายพันธุ์ที่เฉพาะเจาะจง ยิ่งเข้มมากยิ่งมีสาระสำคัญมาก ส่วนกระชายดำสีดำ คือกระชายดำที่ผ่านการต้มหรือนึ่ง ด้วยการผ่านกระบวนการที่ไม่ใช่ธรรมชาติ โดยสาเหตุเริ่มมาจากเพราะว่าเมื่อสมัยก่อน ต่างชาตินิยมมาซื้อวัตถุดิบสมุนไพรจากประเทศไทย ถือตำรายาสมุนไพรไทยมา รู้จักสมุนไพรไทยพื้นบ้านดีกว่าเราคนไทยเอง แต่ด้วยกระชายดำเอง มีต้นกำเนิดในประเทศไทย โดยมีชาวม้งเป็นผู้ปลูกและถือเป็นสมุนไพรตำรับคู่บ้านของชาวม้งเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยสรรพคุณกระชายดำที่ออกฤทธิ์ให้กำลัง พลัง แก้โรคต่างๆ จึงไม่แปลกใจที่ทำไมคนม้งเหล่านี้จึงต้องหวงแหนสิ่งที่พวกเขามี จึงทำการต้มหรือนึ่งกระชายดำเพื่อไม่ให้ต่างชาติหรือผู้เข้ามาซื้อไปแปรรูปสามารถนำไปปลูกต่อยังถิ่นอื่นได้ 

ในกระชายดำมีสารสำคัญ คือสาร 5,7-Dimethoxyflavone กับ FLAVONOID และ Glycine ธรรมชาติ
- สร้างระบบหมุนเวียนเลือดให้สมดุล
- บำรุงฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายได้อย่างสมบูรณ์
- ให้พลังงาน และบำรุงซ่อมแซมกล้ามเนื้อ 
- ลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย หลับลึก

เป็นพืชสมุนไพรสามารถออกฤทธ์ต่อร่างกายมนุษย์ได้อย่างเห็นผลเร็ว และมี
ประสิทธิภาพอย่างมาก เป็นที่ยอมรับในสรรพคุณจากโรงงานผลิตยาและอาหารจากนานาประเทศ โดยส่วนใหญ่นิยมใช้สกัดและนำไปแปรรูปใช้ทำ อาหารเสริมนักกีฬา อาหารเสริมให้กับคนที่มีปัญหาสุขภาพทางเลือด ยาลดความอ้วน

สำนักงานใหญ่

 

บริษัท พลาธิป อินดัสทรี จำกัด

899/70 ม.21 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 10540

เลขประจำตัวผู้เสียภาษี : 0105560131813

 

เวลาทำการ : 08:30น. - 17:30น.

ติดต่อ

 

ประชาสัมพันธ์ : 02-130-7631

บัญชี : 02-130-7632

ฝ่ายขาย : 064-109-4433

 

E-Mail : hiprodrink@gmail.com

พบกับเราได้ที่

  • Facebook - Icon
  • Instagram - Icon
  • Twitter - Icon
  • Line - Icon
  • YouTube - Icon

Copyright © 2019 HiPRO. All rights reserved.